เว็บไซต์สำเร็จรูป เว็บไซต์อีคอมเมิร์ชสำเร็จรูป

วท.เปิดตัวเครื่องสีข้าวครัวเรือน จากช่อง Nation TV

 

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำเครื่องสีข้าวที่ทางกระทรวง ได้สนับสนุนงบประมาณให้กับสมาคมเครื่องจักรกลไทย ในโครงการพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีเครื่องสีข้าว ที่เหมาะกับการใช้ในครัวเรือน มาจัดแสดง เพื่อให้เกษตรกรและผู้ที่สนใจนำไปใช้ในการสีข้าวรับประทานเอง หรือ กลุ่มเกษตรกรนำไปสีข้าวเพื่อจำหน่ายได้โดยตรง
เครื่องที่นำมาแสดงวันนี้มี 2 รุ่น คือ รุ่น NW 1000 เทอร์โบ สีได้ทั้งข้าวขาว และข้าวกล้อง โดยสามารถสีข้าวเปลือกได้ 60 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ใน1 วัน สามารถสีได้ 400-500 กิโลกรัม เพราะเครื่องสีข้าวเครื่องนี้ สามารถทำงานได้ต่อเนื่อง 3 ชั่วโมง พัก 1 ชั่วโมง ส่วนอีกรุ่นคือ กรีนบี นาโน 3  มีขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถสีข้าวเปลือกได้ 38-45 กิโลกรัมต่อชั่วโมง 
ผู้แทนจำหน่าย อธิบายให้ฟังว่า เครื่องสีข้าวรุ่น NW 1000 เทอร์โบ มีขนาดความกว้าง 75 เซนติเมตร ยาว 45 เซนติเมตร และสูง 110 เซนติเมตร โดยมีตัวดูดแกลบและรำ แยกเก็บใส่ถุงผ้า จึงทำให้ไม่มีฝุ่นละอองในขณะทำงาน ส่วนระบบการกระเทาะข้าวเปลือก ใช้ลูกยาง 3 ลูก โดยไม่ใช้ลูกหิน เพื่อป้องกันเศษหินปะปนกับข้าว นอกจากนี้ เครื่องยังสามารถปรับระดับความขาวของข้าวได้ด้วย ส่วนการดูแลรักษาก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง
ส่วนรุ่นกรีนบี นาโน 3 ผู้แทนจำหน่ายอธิบายให้ฟังว่า เหมาะสำหรับสีข้าวในครัวเรือน เนื่องจากมีขนาดเล็ก โดยตัวเครื่องมีขนาดความกว้าง 30 เซนติเมตร ยาว 52 เซนติเมตร และสูง 82 เซนติเมตร ซึ่งสามารถสีได้ทั้งข้าวเมล็ดสั้น และเมล็ดยาว เน้นให้ผู้บริโภคได้รับประทานข้าวที่สีมาใหม่ เพราะข้าวจะหอม มีวิตามินมากกว่า แถมประหยัดกว่าซื้อข้าวสาร

เครื่องสีข้าว กล้อง และ ข้าวขาว

 

เครื่องสีข้าวขนาดเล็กที่สุด ที่สีได้ทั้งข้าวกล้องและข้าวขาว  

ใช้งานง่าย  สีไว กินไฟน้อ

สีข้าวเปลือกได้  50 - 70  กิโลกรัม/ชั่วโมง  

แยกรำข้าว ปลายข้าวและแกลบในตัว

สามารถปรับความขาวของข้าวได้ตามต้องการ 

ติดตั้งล้อที่ฐานเพื่อการเคลื่อนย้าสะดวก

เหมาะสำหรับสีข้าวเพื่อบริโภคเองในครัวเรือน 

มอเตอร์  1  แรง   220  โวลต์

ต้องการหม้อไฟฟ้า ขนาด 5 แอมป์ ขึ้นไป

น้ำหนักเครื่อง  96 กิโลกรัม

อัพเดทล่าสุด: 6 ธันวาคม 3103 อ่านแล้ว: 17