เว็บไซต์สำเร็จรูป เว็บไซต์อีคอมเมิร์ชสำเร็จรูป

ข้อดีของข้าวสีต่างๆ บางอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวสีต่างๆ

ขอขอบคุณรูปภาพสวยๆจากเว็บ พรชัยไบโอเท็ค

ปัจจุบัน บ้านเราบริโภคข้าวพันธุ์สีขาว และยังผ่านการขัดสีอีกซึ่งทำให้สาระสำคัญที่มีประโยชน์ของข้าวหมดไป และยังมีการพัฒนาพันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานต่อโรคและแมลงหรือให้ผลผลิต เพิ่มมากขึ้น บ้านเราจึงมีพันธุ์ข้าวใหม่ ๆ ที่เราคุ้นหูคุ้นตาเพราะซื้อมากินเป็นประจำ ด้วยเหตุนี้ทำให้ข้าวพันธุ์พื้นเมืองหลายสายพันธุ์ถูกลืมเลือนไป แต่รู้ไหมว่าข้าวพันธุ์พื้นเมืองล้วนมีความสำคัญในตัวของมันเอง และข้าวสายพันธุ์ที่มีสีเข้ม แดงบ้าง  ดำบ้าง นั้น ล้วนเป็นแหล่งสะสมสารอาหารและยาป้องกันรักษาโรคชั้นเยี่ยมที่มีมากกว่าข้าวขาวราว ๒ -๓ เท่า  โดยเฉพาะข้าวกล้อง

           ข้าวดำสายพันธุ์ที่พบเห็นได้บ่อยคือข้าวมันปู ซึ่งมีสีแดง และข้าวก่ำ เป็นข้าวเหนียวสีดำที่นิยมนำไปทำขนมหวานพวกเปียกข้าว หรือข้าวเหนียวมูล รวมทั้ง ข้าวหอมนิล ข้าวเหนียวกัญญา ต่อมาด้วยความตระหนักถึงความสำคัญของสายพันธุ์ข้าวต่าง ๆ ก็มีทั้งภาครัฐและเอกชนที่ให้ความจริงจังต่อการพัฒนาพันธุ์ข้าวมีสีทั้งหลาย กลายเป็นพันธุ์ข้าวใหม่ ๆ ขึ้นมา โดยปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้มีโภชนาการสูง เพื่อให้ข้าวนั้นมีคุณค่าในการบำบัดและป้องกันโรคไปพร้อมเลย

               ข้าวขาวสายพันธุ์สินเหล็ก และข้าวสีดำพันธุ์ไรซ์เบอร์ ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว  มหาวิทยาลัย เกษตรคาสตร์กำแพงแสน ข้าวขาวสินเหล็ก มีธาตุเหล็กสูง และยังเป็นสายพันธุ์ที่ร่างกายสามารถ ดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้ได้สูง และยังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

                สำหรับ ข้าวมีสีดำ สีแดง สีม่วง กลุ่มสีเหล่านี้เกิดจากสารให้สีที่มีชื่อว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยในการหมุนเวียนของกระแสโลหิต และชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย คือมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำลายเซลล์ ช่วยยับยั้งไม่ให้เลือดจับกันเป็นก้อน จึงช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง

                นอก จากนี้ยังมีกลุ่มสารแกมม่า โอไรซานอล ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายทำให้ร่างกายเจริญเติบโต สร้างภูมิต้านทานและบำบัดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ อาทิ โรคความจำเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน หัวใจ อัมพฤกษ์ ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคในระบบประสาทต่าง ๆ ช่วยให้จิตสงบและนอนหลับ

                สาร อาหารตัวนี้ ถ้านำข้าวเปลือกไปแช่น้ำเพื่อกระตุ้นให้เกิดการงอก แล้วจึงนำไปสีเอาเปลือกออกจะช่วยให้เพิ่มสารอาหารกลุ่มที่เราเรียกว่า GABA จะ มีสารตัวนี้เพิ่มขึ้น แต่เดิมวิธีการแช่ข้าวเปลือกให้งอกก่อนนำไปสี เป็นวิธีการถนอมข้าวเก็บไว้กินนาน เป็นภูมิปัญญาของชาวภูไท จังหวัดสกลนคร ต่อมาก็แพร่หลายมากขึ้น บ้างก็นำมาทำน้ำข้าวกล้องงอกดื่ม เป็นทั้งเครื่องดื่มและยาที่มีรสชาติอันโอชะ

               วงการแพทย์ในต่างประเทศได้มีการนำ GABA ในข้าว มาใช้ในการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่าง ๆ และโรคอัลไซเมอร์

               นอก จากนี้ข้าวสีดำ ยังอุดมด้วยสารอาหาร ธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายรวมถึงชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ข้าวสีดำทุกสายพันธุ์มีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก

                เมื่อนำข้าวสีดำ ไปใช้บำรุงสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม   ลดการแตกหักของเส้นผม ช่วยให้ผมดำเงางาม รากผมแข็งแรง กระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดี  จึงเป็นการช่วยกระตุ้นให้ผมงอกได้เร็วขึ้น

                ข้าวเหนียวดำหรือข้าวก่ำ มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด  สารสกัดของข้าวเหนียวดำช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในลำไส้เล็ก เพื่อช่วยในการดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น

              ข้าวเหนียวกัญญา ปรากฏชื่อในตำรายาไทย กล่าวว่าข้าวเหนียวกัญญามีใบสีดำ เมล็ดสั้นมีสีดำ รสออกมันขม ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต  มีคนเคยบอกว่าข้าวสายพันธุ์นี้หายาก

                ข้าวหอมนิล ข้าวพันธุ์ตั้งต้นของสายพันธุ์สินเหล็ก และไรซ์เบอรี่ มีคุณค่าโภชนาการสูง รวมสารวิตามินบีครบ วิตามินอี โปรตีน เหล็กและสารอาหารอื่น ๆ สูง เป็นข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้

                ข้าวแดง มีหลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวมันปู ข้าวประดู่แดง ข้าวสังข์หยด ข้าวจิ๊บ ข้าวดอกมะขาม ข้าวหอมมะลิแดง เป็นสายพันธุ์ที่มีสาร GABA สูง มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง

                ข้าวสินเหล็ก เป็นข้าวที่พัฒนาพันธุ์ขึ้นมาจากข้าวหอมนิล กับข้าวดอกมะลิ ๑๐๕  โดด เด่นในเรื่องของธาตุเหล็ก มีธาตุเหล็กสูง และมีสารขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กน้อย จึงทำให้ร่างกายสามารถสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดีกว่าข้าวอื่น ๆ และยังมีน้ำตาลต่ำ

                ข้าวไรซ์เบอร์รี่  เป็นข้าวพัฒนามาจากสายพันธุ์ข้าวหอมนิล ๑๐๕  ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาเพิ่มเติม แต่คาดว่าจะมีสารอาหารโภชนาการที่ช่วยในการป้องกันรักษาโรคมากกว่าเดิม

               ปัจจุบัน มีการนำข้าวมีสีเหล่านี้มาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง และรูปของเครื่องดื่ม รวมไปถึงชาชงมากขึ้น บ้างก็สกัดเอาน้ำมันมาใช้ในการปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วย หรือบรรจุในแคปซูล ให้เสริมอาหารสำหรับผู้ขาดวิตามินอี แต่ถ้าจะกินข้าวให้ได้ประโยชน์เป็นทั้งอาหารและยาก็ควรหุงหรือนึ่ง แทนข้าวขัดขาวที่เรากินอยู่ทุกวัน จะได้ประโยชน์มาก

                อยากแก่ช้า อายุยืน สุขภาพดี ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคข้าวเสียใหม่ ข้าวมีสีดำ แดง คือแหล่งโภชนาการเพื่อสุขภาพที่อย่ามองข้ามเด็ดขาด

 

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก http://www.lpdi.go.th/index.php?option=com_content&view=article&id=100%3A-m-m-s&catid=35%3A%E0%B9%92%E0%B9%95%E0%B9%

อัพเดทล่าสุด: 4 ธันวาคม 3103 อ่านแล้ว: 80