เว็บไซต์สำเร็จรูป เว็บไซต์อีคอมเมิร์ชสำเร็จรูป

สเต็มเซลล์...ข้าวมันปู จากหลักร้อยสู่หลักหมื่น

สเต็มเซลล์...คำนี้นับวันเราจะได้ยินกันบ่อขึ้น และหลายคนคงนึกไปถึงการเพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดใหม่ไปทดแทนเซลล์เก่าที่ชำรุดเพื่อรักษาโรคให้มนุษย์ แต่สเต็มเซลล์ไม่ได้มีเฉพาะเซลล์มนุษย์ ในพืชก็ทำได้

ในต่างประเทศทำกันมานานแล้ว...วันนี้บ้านเราไม่น้อยหน้า เอาข้าวมาทำสเต็มเซลล์

“นักวิทยาศาสตร์ต่างประเทศมีการทำสเต็มเซลล์จากแอปเปิ้ล องุ่น รวมทั้งมะเขือเทศ มาใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง เพื่อให้มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันแก้ไขผิวเสื่อมสภาพ และลบรอเหี่ยวย่น”

 
แคลลัส

ดร.นิสากร แซ่วัน สำนักวิชาวิทาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้ได้รับโจท์จาก สำนักงานพัฒนาการวิจัการเกษตร (สวก.) ให้ศึกษาความเป็นไปได้ในการนำข้าวมาสกัดสเต็มเซลล์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวไทย บอกว่า ปัจจุบันวงการเครื่องสำอางได้นำสเต็มเซลล์จากพืชมาเป็นส่วนผสมในครีมสเต็มเซลล์ ซีรั่มสเต็มเซลล์เพื่อช่วยกระตุ้นฟื้นฟูผิวให้อ่อนเยาว์เหมือนเด็กได้เร็วขึ้น โดเฉพาะในสวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เกาหลี ญี่ปุ่น แหล่งผลิตสเต็มเซลล์จากพืชที่ขายกันในราคา กก.ละ 20,000 บาท

ส่วนไทยยังไม่เคมีใครศึกษาเรื่องนี้เล

 

นับเป็นเรื่องท้าทาย ดร.นิสากร ต้องเริ่มจากนำข้าวสารพัดสายพันธุ์ที่มีในบ้านเรา มาเพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อทดสอบประสิทธิภาพสเต็มเซลล์จากข้าวพันธุ์ไหนมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระและช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังของมนุษย์สร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่เสื่อมโทรมได้ดีและมากที่สุด

ในที่สุดได้คำตอบ...เซลล์ต้นกำเนิดจากข้าวมันปู มีสารสำคัญมากกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ

 

กระบวนการเพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดจากข้าวมันปูจึงเริ่มขึ้นอย่างจริงจัง ด้วยการนำข้าวที่เก็บเกี่วจากแปลงนา นำมาสีกะเทาะเปลือกออกให้เสร็จภายใน 3 วัน เพื่อให้ข้าวเปลือกมีความสดใหม่ เซลล์สำคัญังมีชีวิต และเมล็ดข้าวสารที่นำมาเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ ต้องเป็นเมล็ดสมบูรณ์ไม่แตกหรือหัก จมูกข้าวอยู่ครบ...ถึงจะได้เมล็ดข้าวที่มีเซลล์สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์

จากนั้นนำไปฆ่าเชื้อ เลี้งในอาหารวุ้นฮอร์โมน KD 24D (อาหารสำหรับเพาะเลี้งเซลล์พืช) ทุกขั้นตอนต้องรักษาความสะอาด ไม่อ่างนั้นการเลี้ยงเซลล์จากข้าวจะไม่สำเร็จ...กระทั่งเมล็ดข้าวกลายเป็น แคลลัส ซึ่งมีลักษณะเป็นเซลล์เล็กๆ เกาะรวมกันเป็นปุจากนั้นจึงเอาไปขยายต่อเพื่อให้เซลล์ต้นกำเนิดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

 
ดร.นิสากร กับสารสกัดที่ได้จากสเต็มเซลล์ข้าวมันปู.

เซลล์นี้นี่แหละ “สเต็มเซลล์ข้าวมันปู” ...นำไปตรวจวิเคราะห์ มีสารในกลุ่มอะมิโนแอซิด กรดฟีโนลิก มีประโชน์ช่วยทำให้ผิวคนเราดูดีชุ่มชื้นริ้วรอยลดลง ผิวเนีนช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวให้สร้างใหม่ได้เร็วขึ้น และทำให้ผิวเนีนนุ่มเหมือนกับผิวเด็ก

ข้าวมันปู 1 กก. ราคา 100 บาท เมื่อนำมาสกัดเพาะเลี้งจะได้เซลล์ต้นกำเนิด 3 กก. คิดตัวเลขกลมๆ สนนราคาปาเข้าไป 60,000 บาทเท่านั้นเอง.

เพ็ญพิชญา เตียว

อัพเดทล่าสุด: 30 สิงหาคม 3102 อ่านแล้ว: 253